web analytics

TÂM THƯ TÂN NIÊN 2018

Trung Tâm VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI
VIETNAMESE ABROAD PEN CENTRE
Hiển dương những Tiếng Nói của Lương Tâm và các Tiếng Lòng Vang Vọng của người Việt Nam khắp thế giới

Promote the Voices of Conscience and the Echoes of Compassion of Vietnamese across the Globe

January 1, 2018

Tâm Thư Tân Niên của Chủ tịch VBVNHN
“Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại chắc chắn phát triển vững mạnh xứng đáng là
tổ chức văn hóa thanh lịch của người Việt quốc gia.

Thay mặt Ban Chấp Hành Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tôi chân thành kính chúc toàn thể quý hội viên và quý thân hữu cùng gia quyến Năm Mới 2018 vạn sự may mắn và Tết nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm hạnh phúc.

Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vừa tổ chức thành công Đại Hội VBVNHN kỳ XI ở Toronto, Canada với nhiều thành quả đặc biệt cùng nhiều ký ức thật đẹp và đã được Thượng Viện Canada chúc mừng và Thủ Hiến Ontario Kathleen Wynne “Thay mặt Chính Quyền tỉnh bang Ontario, .. hân hoan gởi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả quý vị tham dự Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại kỳ 11 (và) cảm ơn Ban Chấp Hành và hội viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại về sự tận tụy bảo dưỡng những tiếng nói và các câu chuyện xuất chúng của cộng đồng Việt Nam.”

Nhân dịp khai bút lần đầu trong trọng trách lãnh đạo VBVNHN, tôi thay mặt thành viên Liên danh Bình Minh xin cảm tạ sự tín nhiệm cao độ với kết quả bầu cử vượt bực quả thật khá bất ngờ nhờ lá phiếu tin tưởng của đại đa số quý hội viên. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử Văn Bút tiếng lòng ấm cúng của đa số thầm lặng đã vang vọng át hẳn tiếng hú lạc lõng của ma tru hoang tưởng để đồng thanh tương ứng đưa ra quyết định quan trọng về tương lai trường kỳ của VBVNHN: trao trọng trách lãnh đạo VBVNHN cho Liên danh Bình Minh. Trong vai trò thụ ủy của Liên danh Bình Minh, tôi trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm đặc biệt của quý hội viên. Chính nhờ sự tín nhiệm đặc biệt này mà “Kỷ nguyên thanh lịch của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã khởi đầu.”

Song song, tôi tri ân sâu đậm nhiệt tình đóng góp cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại của thành viên và cố vấn Ban Chấp Hành, đặc biệt là PCT I Nhất HùngPCT II Lê Hữu Liệu với kế hoạch khai triển chương trình sinh hoạt cũng như thực hiện logo, TTK Thanh SơnTQ Tuyết Nga qua nỗ lực kiện toàn ngân sách tài chánh, Cố vấn BCH Tạo Ân với công lao thiết kế website thật chuyên nghiệp cho VBVNHN cùng các sáng kiến giá trị về hình thức tổ chức liên quan đến luật pháp liên bang và tiểu bang.

Văn đàn thanh lịch do Ban Chấp Hành thực hiện cho hội viên VBVNHN trên mạng Internet toàn cầu là website PENVietNam.org. Quý văn hữu có thể gởi các sáng tác có sẵn hay mới nhất để phổ biến trên PENVietNam.org theo tiêu đề Thơ, Văn, Nhạc, Nghiên Cứu, Dịch Thuật, v.v., hay theo tên Tác Giả. PENVietNam.org lưu giữ hai khối văn kiện Anh ngữ, Việt ngữ của VBVNHN và thường xuyên cập nhật các sáng tác của quý hội viên cũng như cung cấp trữ liệu quan trọng của VBVNHN như Thông Báo, Lịch sử, Điều Lệ và Nội Qui. PENVietNam.org là tài sản trí tuệ giá trị của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại do Ban Chấp Hành 2018-2020 cống hiến với chủ trương phục vụ quyền lợi trường kỳ của hội viên VBVNHN.

Một chương trình đặc biệt được Ban Chấp Hành thực hiện hai lần mỗi tháng là giới thiệu hội viên hoạt động trên Văn đàn thanh lịch PENVietNam.org: Vào ngày đầu tháng và giữa trung tuần PenVietNam.org sẽ vinh danh một hội viên VBVHHN với hình ảnh, tiểu sử và tác phẩm. Toàn thể hội viên VBVNHN sẽ lần lược được giới thiệu và những hình ảnh, tiểu sử cùng tác phẩm của hội viên được vinh danh sẽ trở thành tài liệu được lưu trữ vĩnh viễn để độc giả toàn thế giới cũng như các thế hệ trong tương lai có thể tiếp tục nghiên cứu và thưởng lãm. Những hội viên Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại được giới thiệu đầu tiên theo thứ tự thời gian:

01-1-2018 VH Nguyễn Thế Giác
15-1-2018 VH Nguyên Bông
01-2-2018 VH Vũ Văn Tùng
15-2-2018 VH Đăng Nguyên
01-3-2018 VH Hồng Thủy
15-3-2018 VH Lãm Thúy

Văn đàn thanh lịch PENVietNam.org trợ giúp Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại hiển dương những Tiếng Nói của Lương Tâm và các Tiếng Lòng Vang Vọng của người Việt Nam khắp thế giới.

Trong năm 2018 Ban Chấp Hành sẽ duyệt xét lại toàn bộ hồ sơ từ quy chế tổ chức theo luật pháp liên bang và tiểu bang đến các vấn đề hành chánh tồn đọng. Một số việc quan trọng cần giải quyết sớm và một số vấn đề khác phức tạp nhưng có thể từ từ hạ hồi phân giải. Tôi hy vọng Ban Chấp Hành có thể hoàn tất trọn vẹn trước Tâm Thư Tân Niên vào năm tới 2019 (tôi kỳ vọng Tâm Thư Tân Niên sẽ trở thành truyền thống tốt đẹp được các Chủ tịch VBVNHN sau này tiếp tục thực hiện hầu giúp cho quý hội viên biết rõ và gần gũi với tiến trình hoạt động của Ban Chấp Hành cùng các chương trình dự phóng cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại).

Chương trình sinh hoạt đặc biệt trong năm 2018 là Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại được Ban Chấp Hành tổ chức tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 31-3-2018. Tôi thật sự vinh hạnh được trân trọng giới thiệu hai văn hữu đảm nhận trọng trách tổ chức:

Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại
The 40th Anniversary of the Establishment of the Vietnamese Abroad PEN Centre

Washington, D.C. March 31, 2018

Chair, Organizing Committee . Trưởng Ban Tổ Chức
VH Hồng Thủy,
Đệ Nhất Phó Chủ tịch ĐBHK . VNAPEN NE/US Chapter First Vice-President
Coordinator . Điều Hợp Viên
VH Nhất Hùng,
Đệ Nhất Phó Chủ tịch VBVNHN . VNAPEN First Vice-President

Tôi sẽ thay mặt Ban Chấp Hành VBVNHN gởi thiệp mời Chủ tịch Văn Bút Quốc Tế Jennifer Clement, Tổng Thư Ký VBQT Kätlin Kaldmaa và các thành viên khác trong Ban Chấp Hành VBQT như Thủ Quỹ Jarkko Tontti, v.v., cùng quan khách quan trọng tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Trong chương trình sinh hoạt đặc biệt này các hội viên VBVNHN hiện diện từ 70 tuổi trở lên sẽ được vinh danh và tri ân với bằng tưởng lục. Như tôi thường bày tỏ với bằng hữu, sự thành công của một tổ chức tùy thuộc vào sáng kiến của Ban Chấp Hành nhưng quan trọng không kém là sự giúp đỡ của hội viên và thân hữu. Đó là lý do Ban Chấp Hành luôn luôn lưu tâm đến tất cả quý hội viên cùng quý thân hữu, và chương trình vinh danh hội viên Văn Bút phản ảnh thành ý tri ân của Ban Chấp Hành VBVNHN.

Nhân dịp này tôi cũng xin thay mặt toàn thể hội viên VBVNHN chân thành cảm tạ cựu Chủ tịch Vũ Văn Tùng và phu nhân Vũ Tuyết Yên, hai hội viên đóng góp thật lớn lao cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại suốt mấy năm vừa qua từ các ấn phẩm văn học cho đến sinh hoạt Hội Ngộ, chương trình Trại Hè. Tư cách pháp lý của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã trưởng thành từ một tổ chức văn hóa bình thường vươn vai trở thành một Charitable Foundation trong xã hội Hoa Kỳ chính nhờ công lao âm thầm của cựu Chủ tịch Vũ Văn Tùng và phu nhân Vũ Tuyết Yên. Ban Chấp Hành sẽ nghiên cứu phát triển ưu điểm đặc biệt này của VBVNHN và xin thành thật tri ân cống hiến quý báu này của cựu Chủ tịch Vũ Văn Tùng và phu nhân Vũ Tuyết Yên.

Trước khi dừng bút, tôi xin đúc kết vài dòng cảm tạ ân trên đã tạo cơ hội cho tôi được gặp gỡ nhiều văn thi hữu đa tài tự nguyện hy sinh công sức trợ giúp lèo lái con thuyền Văn Bút đang bập bềnh ngay giao lộ giữa quá khứ lạc hậutương lai bất định để bắt tay tận lực cùng tôi quyết tâm đưa con thuyền Văn Bút căng buồm xuôi gió theo hướng tiên tiến nhằm tận tình phục vụ mục đích chân thiện của toàn thể hội viên VBVNHN mang kỳ vọng quý báu gom góp một chút ánh sáng giúp ngọn đuốc tự do soi tỏ minh đạo dân chủ cho đồng bào vẫn còn bị ý thức hệ bức hại bên kia bờ Thái Bình Dương.

Với nhiều văn thi hữu đa tài tự nguyện hy sinh công sức trợ giúp lèo lái con thuyền Văn Bút một cách chuyên nghiệp và thực tế đầy sáng tạo theo hướng tiên tiến phục vụ mục đích chân thiện, kỷ nguyên thanh lịch của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã khởi đầu. Tôi tự tin là chỉ trong vòng ba (3) năm tới Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại chắc chắn phát triển vững mạnh xứng đáng là tổ chức văn hóa thanh lịch của người Việt quốc gia.


Cuộc họp đầu tiên của Ban Chấp Hành VBVNHN
hoạch định chương trình sinh hoạt và phân chia công tác

Từ chân trời rạng đông, bình minh sớm tỏa sáng ánh nắng ấm cúng rực rỡ bầu trời thanh lịch của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Tôi tha thiết mong mỏi sớm được tái ngộ quý hội viên và quý thân hữu trong Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại được Ban Chấp Hành tổ chức tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 31-3-2018 sắp tới. Đại Hội Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là cơ hội đặc biệt để lý tưởng tự do và các tài danh xuất sắc của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại được hiển dương và vinh danh.

Chúng ta Văn hữu!

Vịnh Thanh Dương Thành Lợi
Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại

TB: Quý hội viên có thể liên lạc chia sẻ ý kiến xây dựng Văn Bút
với tôi qua điện thư lloydduong@penvietnam.org
Quý văn hữu đóng góp sáng tác cho Văn đàn thanh lịch PENVietNam.org
có thể gởi cho tôi hoặc Webmaster VH Tạo Ân taoan@comcast.net

_______________ Ω _______________

Chính Quyền tỉnh bang Ontario chúc mừng
và “đa tạ Ban Chấp Hành và hội viên VBVNHN
về sự tận tụy bảo dưỡng những tiếng nói và
các câu chuyện xuất chúng của cộng đồng Việt Nam.”

Official Communiqué from the Government of Ontario
“thanks the Board and members of the Vietnamese Abroad PEN Centre
for their contribution to nurturing the extraordinary voices
and stories of our Vietnamese community”

_______________ Ω _______________