web analytics

VĨNH BIỆT HAI CÁNH HẠC VÀNG

Tích nhân dĩ thừa Hoàng Hạc khứ
Thử địa không dư Hoàng Hạc lâu
(Hoàng Hạc lâu – Thôi Hiệu)

Hạc vàng ai cỡi đi đâu
Mà nay Hoàng Hạc vẫn lầu còn trơ
(Lầu Hoàng Hạc – Tản Đà)

Chỉ liên tiếp trong một thời gian ngắn hai cánh hạc vàng đã cỡi hạc bay vào thiên cổ!

Nhà báo Hứa Vạng Thọ và nhà thơ Nguyên Bông đã không còn nữa.

Vẫn biết lẽ tử sinh vốn do thiên định, mất còn tan hợp là cái thường tình của tạo vật. Nhưng cũng không thể không đau lòng trước cái kiếp phù sinh của nhân thế.

Lại nữa, trong cuộc sống, người viết cũng đã có giao tình với nhà báo Hứa Vạng Thọ và nhà thơ Nguyên Bông.

Cách đây một tháng, nhà báo Hứa Vạng Thọ, người sáng lập và điều hành trang điện báo TinParis.net đã qua đời vì bệnh tim vào ngày 1 tháng 5 năm 2018 và tang lễ đã cử hành ngày 7 tháng 5 năm 2018.

Sáng nay, ngày 22 tháng 6 năm 2018, người viết nhận được tin nhà thơ Tạo Ân cho biết nhà thơ Nguyên Bông tức cựu Đại uý QLVNCH Trương Văn Bổng đã cỡi hạc quy tiên.

Trước tin buồn này, người viết xin thành thực chia buồn cùng phu nhân của nhà thơ và toàn thể tang quyến. Nguyện cầu cho hương linh nhà thơ được đời đời yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Thi bá Lý Bạch trong bài “Giang thượng ngâm” đã cảm khái mà viết ra câu:“Công danh phú quý nhược trường tại!” Thực chẳng có gì đúng hơn! Chỉ có công trình sự nghiệp của con người mới trường tồn với sử xanh.

“Vô nhân tri sở vãng
Sầu ỷ lưỡng tam tùng”
(Lý Bạch – Phóng đái Thiên sơn đạo sĩ bất ngộ)

Người đi ai biết đâu giờ? Nhà báo Hứa Vạng Thọ, nhà thơ Nguyên Bông đã bỏ chúng ta cỡi hạc mà bay đi. Chỉ còn lại lũ chúng ta với mối sầu vằng vặc đứng dựa mấy cội tùng hiu quạnh. Ôi! Khắc nghiệt thay cái lẽ mất còn!

*

Cách đây ba tuần, nhà thơ Tạo Ân, Chủ Tịch Văn Bút Đông Nam Hoa Kỳ đã tổ chức đêm ra mắt thi phẩm Tự Tình của nhà thơ Nguyên Bông.

Theo nữ sĩ Tôn Nữ Hoàng Hoa thì đêm ra mắt thi phẩm Tự Tình đã diễn ra “lúc Trời và Đất đang kết nốt thân yêu trên một thiên thể bao la, chứa đựng giao hòa trong cuộc biến hóa trường lưu bất tận”. (Trích “Đêm ra mắt thi phẩm Tự Tình của thi sĩ Nguyên Bông)

Cũng theo nữ sĩ Tôn Nữ Hoàng Hoa thì đêm ra mắt được diễn ra “trong mối thâm tình của Văn Bút và trong tình tương thân, tương ái của đồng hương” giành cho thi sĩ Nguyên Bông – “người đang sống bằng tâm lực trên sự vùng dậy của thể lực để đối chọi với cơn đau mỗi ngày mỗi nhiều”.

Và nữ sĩ Hoàng Hoa đã đưa ra nhận xét: “Nhưng trên tâm trí không giao động của thi sĩ Nguyên Bông trong đêm ra mắt thi phẩm Tự Tình, ta đã thấy hình ảnh vắng sạch như mây bay, dịu tràn như nắng xế, và ánh mắt khoáng đạt như mây trời để thấy chẳng còn gì nhốt trói được thi nhân, cũng chẳng còn gì làm sụp đỗ hay vỡ tan mà chỉ còn là tiếng reo thênh thang trong trong thi phẩm Tự Tình”.

Xin nghiêng mình trước vong linh Trương quân và mong người sẽ thảnh thơi bên ngoài cõi đời ô trọc.

Xin vĩnh biệt hai cánh hạc vàng.

Cái tên nhà báo, nhà hoạt động chính trị Hứa Vạng Thọ gục ngã khi đang trên đường tranh đấu cho tự do, dân chủ cho đất nước Việt Nam và cái tên Nguyên Bông sẽ đời đời sống mãi với lịch sử đấu tranh và thiên niên văn học sử của văn học Việt Nam lưu vong.

NGUYỄN THIẾU NHẪN
San Jose 22-6-2018

Bạn cũng có thể thích...