web analytics

NHỮNG GÌ TÔI CÒN LẠI

Đó là niềm tin với Đạo Pháp và niềm vui trong sinh họat với bạn hữu. Thêm vào đó là những chuyến đi cho quên nỗi buồn. N iềm vui trong cuộc đời là sự làm việc. Và bên cạnh đó là niềm vui tham dự vào Đạo Pháp.

Năm 1986, tại College tôi đã chọn một khóa về Religious. Tôi tìm hiểu nhiều Tôn Giáo khác nhau. Những lời tôi viết dưới đây là riêng tôi suy nghĩ. Mong rằng không làm phiền bạn đọc.

Tôi thích đạo Phật vì Đạo Phật đã thấy được nguyên lý của sự tuần hòan trong vũ trụ. Triết lý của Đạo Phật đã có trong vũ trụ. Vì sự tuần hòan của các tinh tú, đã có sự “tương trợ” lẫn nhau. Nếu một tinh tú “thay đổi” vị trí thì những tinh tú khác cũng bị dao động. Đó cũng là một định nghĩa về “nhân quả” (The cause and effect).

Đạo Phật không là một Đạo Giáo bắt buộc các phật tử phải tuân theo. Những đòi hỏi các phật tử phải học và suy nghĩ về Triết lý của Phật Giáo. Đó là triết lý của sự chuyển động trong không gian. Cũng như là sự chuyển động trong tâm thức của một con người. Và sự chuyển động trong tâm thức của con người đã gây ra “nhân quả”: Kết quả tốt hay xấu là từ tâm linh, từ hành động của chính mình. Đó là lý do để tôi đến gần Đạo Phật hơn nữa.

Sự ra đi của người chồng đã dẫn tôi về gần với Đạo Pháp. Tôi có “duyên” đã được gặp Thầy Thích Viên Lý và may mắn được tham dự những buổi giảng Pháp của quý Thầy. Nỗi đau khổ đã bớt dần khi tôi biết được “Đời là Cõi Tạm”. Đã có Sinh thì phải có Diệt. “Đã có đến là phải có đi”. Lý thuyết Phật Giáo dựa trên Karma Theory (thuyết nhân quả) . T ừ đó tôi suy rằng, phải hành đạo thì mới có được ơn phước.

Nghe không chưa đủ, nghe để hiểu đạo và hành đạo. Phải tu tâm để tâm hồn lắng dịu. Tâm thanh tịnh thì mọi việc sẽ không bị xao động. Không có óan hờn sẽ không có chuyện sân hận. Phải cố gắng bỏ cái “ngã” của chính mình. Tức là coi nhẹ chính mình. Tất cả gì mình có đều là vật tạm bợ. Tôi cố gắng giúp người và thực thi “hạnh bố thí”. Phật đã dạy rằng phải ”buông xả” thì sẽ được tâm thanh tịnh. Từ đó ta sẽ tìm được niềm an lạc. Tâm an lạc chính là đã đạt được hạnh phúc. N iết Bàn là ở trong Tâm của chính ta.

Thác Niagara – 2008

Tôi tìm nguồn an ủi nơi Phật Pháp. Sinh hoạt trong tinh thần của một Phật Tử với Chùa Diệu Pháp và Điều Ngự. Học Đạo trong những buổi thuyết pháp cuối tuần.

Bên cạnh đó là sinh họat văn nghệ, thường là vào các dịp Đại Lễ. Từ khoảng mười năm nay, tôi tìm niềm vui để sống. Tôi vẫn còn đi làm. Tôi giử cho mình phải active. B ên cạnh chuyện đi làm, tôi tham dự sinh họat với Cộng Đồng và Hội Đoàn. Tôi vui sống và sinh họat với Hội Ái Hữu Hàng Không Việt Nam, nơi mà tôi đã làm việc và có nhiều kỷ niệm từ lúc trẻ tuổi.

Niềm vui lớn lao là tôi dành nhiều thì giờ vào các chuyến đi du lịch với bạn bè. Đi chơi xa là niềm đam mê của tôi trong mười năm qua, để nhớ rằng mình vẫn là một người trên quả địa cầu. Thế giới nầy rất là tuyệt vời. Mỗi quốc gia có một tinh túy khác nhau. Hạnh phúc biết bao những lúc tôi được dịp đi viếng thăm và được biết đến những cái đẹp của thế giới hiện hữu nầy.

Tháng 7, 2004, t ôi cùng con trai Phúc và vợ chồng An Hiệp đi chuyến tour, viếng Washington D.C., New York và Canada. N ew York với tượng Nữ Thần Tự Do, tượng trưng cho lòng tốt và tình thương nhân loại của quốc gia nầy, đã chào đón mọi người từ các quốc gia đến định cư với quyết tâm cùng nhau xây dựng một nước Hoa Kỳ vững mạnh.

Canada có chung ranh giới với Mỹ qua một dòng thác nổi tiếng là thác Niagara. Đẹp nhất là nhìn Niagara từ bên phía Canada, sẽ hưởng được vẽ đẹp tuyệt vời, nhất là về đêm với những ánh sáng chiếu trên thác nước tạo nhiều màu sắc. Theo tôi thì đẹp nhất trên đất Canada có thể nói là Thousand Islands. Một dòng sông tuyệt đẹp, sông Saint Lawrence với hơn 1800 hòn đảo nhỏ. Mỗi hòn đảo chỉ đủ cho một căn nhà mà thôi. Dòng sông dịu hiền, không gây lụt lội, với cảnh đẹp thiên nhiên.

Năm 2005 tôi đến chơi với hai bạn Sương và A Phạm ở Oregon, tiểu bang đẹp, sang trọng của thành phố miền Tây bắc Hoa Kỳ. Đầu năm 2008, tôi và Bích Thủy cùng trong một chuyến cruise đi năm thành phố biển nổi tiếng của Mexico. Vào tháng 4 năm đó, tôi và Bích Thủy đi tham dự Đại Hội Hàng Không Việt Nam Toàn Cầu tại DC vào mùa hoa anh đào. Đi du thuyền trên dòng sông Potomac với những cây anh đào rũ trên mặt nước, đẹp như trong phim.

Tôi đến Pháp năm 2005, vào tháng 9. Mùa thu Paris đẹp tuyệt vời. Nơi vườn Luxembourg thường có nhiều người đến để tìm “nguồn thơ”. Nhưng nước Pháp không phải chỉ có Paris. Đẹp nhất theo tôi là được đi chơi xa. Chúng tôi đã có dịp đi xa về phía Nam, đi bằng TGV phải hơn hai tiếng đồng hồ mới đến La Rochelle, một thành phố nhỏ.

La Rochelle là thành phố nằm trên cửa một con sông nơi cửa biển, được xây dựng với một thành trì lô cốt. Lịch sử vẫn còn đây, lịch sử của người dân chống cướp biển và chống ngọai xâm. Thy Như đã đưa tôi đi chơi nhiều nơi trên đất Pháp.

Tại nhà Quách Vĩnh Thiện 2011

Mùa hè năm 2006, tôi đến DC, dự đêm nhạc “Chiều Nhớ” do anh Nguyễn Đức Nam thực hiện. Được gặp bạn cũ HKVN, chị Bùi, Anh Điển là Chủ Nhiệm và Chủ Bút của “Thủ Đô Thời Báo”. B ùi dẫn tôi đi chơi New York trong ngày Lễ Văn Hóa Quốc Tế, diễn hành ngang đại lộ của Liên Hiệp Quốc.
Năm 2006, tôi đến Houston tham dự theo lời mời của Trung Tâm Asia, gặp được các bạn HKVN và họp mặt vui tại Houston nắng ấm nầy với Phi Minh và Phương cùng nhiều bạn nữa.

Năm 2006, 2007 tôi đến Paris vào mùa thu, đi thăm Troie, thành phố nhỏ, nhà cất theo dạng như “con ngựa gỗ”, theo lịch sữ của thành Troie.
Năm 2008, tháng 11, tôi về Việt Nam, 30 ngày đi từ Hà Nội vào miền Trung đến miền Nam và tham dự Đại Hội Sinh Viên Đại Học Chính Trị Kinh Doanh tại Đà Lạt. Đẹp nhất trong chuyến nầy, tôi nghĩ là Vịnh Hạ Long và Phố Cổ Hội An. Cả hai đều tuyệt đẹp và đã được công nhận là di sản của Unesco. Kỷ niệm vui lẫn đau buồn, trên chuyến xe lửa từ Huế vào đến miền Nam . Một đêm trên xe lửa với ba người bạn. Một đêm trăng trải dài trên quê hương nghèo khổ của các t ỉnh miền Trung. Đồng bào Việt Nam mình nghèo lắm, ở các thôn quê miền Trung lẫn miền Nam. Cuộc sống hàng ngày là “đánh cá ven song”. Sống trong một căn nhà tranh, lúc nào cũng có thể tan biến trước những cơn gió bảo, lụt lội. Hình ảnh giàu có, phồn hoa ở Sàigòn hoàn tòan là sự khoe khoang giàu sang của một lớp người mới giàu, với quyền uy, hay bằng sự tham nhũng.

Năm 2009, tôi sang miền Đông, DC, với thi sĩ Lãm Thúy, nhân dịp Lê Mộng Nguyên và Đỗ Bình đến DC. vào dịp ra mắt sách của anh Lê Mộng Nguyên và Đỗ Bình. Nhà văn Lãm Thúy hiện là Chủ Tịch Văn Bút Miền Đông.

Lãm Thúy rất dễ thương và rất tài hoa trong lãnh vực nầy. Một cuộc họp mặt nhiều thú vị, để được gặp lại hai người bạn xưa Hải Yến và chồng là Đoàn Định cùng với cô Oanh, giáo sư âm nhạc trường Gia Long.

Mùa hè 2010 tôi đến Paris tham dự đám cưới của con gái một người bạn. Tôi được nhà điêu khắc Trần Anh mời đến chơi. Tôi đến và gặp riêng tại nhà của điêu khắc gia Trần Anh, nơi đây được bà cho xem và giảng nghĩa các tác phẩm. Tôi được thưởng thức tất cả tác phẩm của bà, một phụ nữ tài hoa. Kỷ niệm nhiều trong nguyên một ngày chuyện trò cùng bà . Nhưng buồn thay, sau khi tôi về đến Hoa Kỳ, chỉ hai tuần sau tôi được tin bà Trần Anh vừa qua đời.

Năm 2010, tháng 11, tôi có dịp thăm viếng San Diego, thật tuyệt vời. Tham dự một buổi nhạc nhân dịp Quach V. Thiện và TV đến Hoa Kỳ. Chúng tôi cùng vợ chồng QVT-TV ở trong nhà của Bích Thủy, rất vui. Ngày hôm đó trời mưa nhẹ, chúng tôi đi vòng thành phố du lịch San Diego đẹp và sang trọng. Rồi cùng nhau đi chơi đảo Coronardo, đi một vòng đảo và vòng t hành phố. Rất nhiều kỷ niệm đẹp đã được ghi lại nơi đây.

Cuối năm 2011, tôi đến Paris tham dự Noel. Đêm Noel ăn reveillon nơi nhà bác sĩ Kim Thanh Xuân với Gân Ngông và chị Hồn làm tiệc đãi nhiều bạn. C ó vợ chồng Jean Pierre Thy Như va Như Ninh. Ngày hôm sau, Thanh Vân và QV Thiện dẫn đi xem light decoration trên Champs Elysée. Năm nay light decoration theo hình “lá cờ của Pháp” với ba màu xanh, trắng, đỏ. Thiện và TV đưa đi xem La Fayette. Ăn cơm tối xong, về nhà vợ chồng QV Thiện chơi, nói chuyện đến khuya, nói về âm nhạc của Thiện. Q V Thiện có phổ nhạc Phật Giáo. Đó cũng là duyên tôi đến gần và trở thành thân hơn với vợ chồng Thiện, TV.

Năm 2011 có đi Bahamas với con trai Phúc. Bahamas có những hòn đảo với làn nước trong vắt, có thể nhìn cá lội dưới biển qua “glass bottom” của chiếc thuyền nhỏ.

Năm 2012 đi Alaska với con trai Phúc. Một chuyến đi rất vui vì con trai thích xem những tảng băng sẽ tan thành nước.

Air VN tại Paris 2011
Thy Như, Nga, Hồng, Quyền, Như Ninh

Năm 2012 tháng 10, đi chuyến cruise 14 ngày, qua bốn hòn đảo của Hawaii: Big Island, Maui, Kawaii, Oahu. Vui nhất là Oahu với Waikiki. Chuyến đi với anh chị Song Thuận và hai bạn Thông, Mỹ.

2013 tháng 4, tôi đi vòng 30 ngày đến 10 quốc gia khác nhau. Đi từ Florida, Bahamas, Canary Inslands, hai đảo, Portugal, Gibraltar, Barcelona, Paris, Hòa Lan, Đức, biên giới Suisse. Thật là kỷ niệm quá đẹp và khó quên.

Đẹp nhất trong cuyến đi nầy là Gibraltar. Trên đỉnh cao nhất của quả địa cầu, chúng tôi nhìn qua kính viễn vọng thấy được hình dạng của một continent, South Africa. Chúng tôi, Như An, Nga Cẩm Thạch, Thy Như, chị Hoa được Trung hướng dẫn đi Hòa Lan. Nơi đây đẹp lắm. Hòa Lan với những cánh đồng hoa rực rỡ màu sắc của hoa Tulip tháng năm trong các khu vườn.

Về lại Paris, Quách Vĩnh Thiện và Thanh Vân cho đi chơi nguyên ngày ở Ile Saint Louis với hai bạn. Ile Saint Louis là một trong hai hòn đảo trên sông Seine. Saint Lous được nối vào đất liền với nhiều chiếc cầu, một trong những chiếc cầu đó là Pont Saint Louis.
Kỷ niệm vui và đẹp: 2013 tháng 10 đi cruise New England Canada, xem lá mùa thu tại Halifax. Mùa thu này Lá Vàng đẹp nhất là tại Boston, thành phố của trường đại học nổi tiếng.

2011, nhà văn Bích Huyền rủ tôi vào nhóm ban Một Thời Để Nhớ. Một nhóm bạn rất vui, có Quỳnh Giao và nhiều bạn nữa, đông đủ các văn nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia. Các bạn nói chuyện rất hay và vui lắm.
Năm 2013, Quỳnh Giao rủ tôi tham gia vào Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ như là một hội viên. Tôi thích tham dự vì Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do Cao Minh Hùng, Việt Hải và vài anh chị Giáo Sư và Nghệ Sĩ thành lập. Đường lối chính trị quốc gia. Họat động văn nghệ trong tinh thần phát huy văn hóa Việt Nam và chủ trương chống cộng sản. Bên cạnh đó là tinh thần phát huy văn nghệ như là một Hội Đòan được đóng góp trong tình thân yêu nghệ thuật và tình anh em.

Tôi có ý định và đã đề nghị Cao Minh Hưng và Quỳnh Giao để đưa Tình Nghệ Sĩ vào với truyền hình và chúng tôi đã hoạt động vui vẻ. Cao Minh Hưng, Quỳnh Giao và tôi cùng ba người nữa là trong Ban điều Hành của Không Gian Tình Nghệ Sĩ. Chủ trương đem văn nghệ vào sinh họat với đài truyền hình IBC.

Với lòng mong được góp sức vào việc xã hội và văn hóa. Tôi đang dùng thời giờ để làm việc với một chương trình, mang tên Tình Quê Hương trên đài IBC. Mục đích của Tình Quê Hương là giới thiệu đến khán thính giả thân yêu những cái hay và cái đẹp của Văn Học Nghệ Thuật và Xã Hội của người Việt hải ngọai. Trong chương trình, chủ yếu giới thiệu Tác giả và Tác phẩm.

Trên con đường tôi đi đã được nhiều tác giả hưởng ứng. Nga may mắn đã có sự tham dự của văn thi sĩ Nguyễn Thị Mắt Nâu, một người nổi tiếng trong văn thơ và đặc biệt với lòng chân tình của một phật tử, một người dã giúp bạn với tất cả tấm lòng.

Nga mong rằng các bạn của Nga và những độc giả đều được vui vì đã giúp Nga có được quyển sách nầy. Bạn nào đã giúp một cánh tay hoặc đã là một nhân vật được nói đến trong cuốn sách bé nhỏ “Lật Trang Sách Cũ” nầy, xin cùng Nga, chúng ta đọc từng trang sách nầy để nhớ lại những kỷ niệm ngày xưa ấy.

Thân ái.
Lê Nguyễn Nga

Bạn cũng có thể thích...