“#Me Too”-Tản Mạn

“# Me Too”-Tản Mạn-Nhất Hùng
“# Me Too” là tên gọi một phong trào chống “sách nhiễu tình dục” ở Mỹ và đang lan rộng trên toàn thế giới. Trước khi có đôi điều tản mạn, mời bạn đọc bài Thơ:

Chuyện lùm xùm nhất nước Mỹ hiện nay, có tên gọi là “sách nhiễu tình dục”. Khởi đầu từ một cô đào ciné tố cáo một nhà sản xuất phim ảnh rất nổi tiếng ở Hollywood, đã “tấn công tình dục” cô ta, điều đáng ngạc nhiên là ngay sau đó có vài cô đào xinh đẹp, nổi tiếng, có cô từng đoạt giải Oscars của Hollywood cũng lên tiếng tố cáo ông này đã có những hành động tương tự như vậy với quý cô từ nhiều năm qua, thậm chí cả hàng chục năm về trước, như vậy những lời tố cáo này xuất phát từ lòng can đảm, nói lên sự thật chứ không phải mưu cầu một sự nổi danh hay những mưu toan đen tối, rồi thì sau đó có cả trăm cô đào lên tiếng, mình cũng là nạn nhân của con “quỷ râu xanh” này.
Chuyện không dừng lại chỉ ở ông này mà nó nở rộ thành một phong trào có tên gọi “# Me Too”, phong trào kêu gọi phụ nữ hãy can đảm, hãy lên tiếng về những trường hợp bị “sách nhiễu tình dục” và rồi rất nhiều ông bị tố cáo và đã bị thân bại danh liệt vì phong trào này. Trong số đó có các ông “quyền cao, chức trọng”, cựu có, đương nhiệm cũng có, những Anchor nổi tiếng .v.v.

Ta thử tìm hiểu sơ qua “sách nhiễu tình dục là gì?”

Sách nhiễu tình dục và sách nhiễu trên căn bản giới tính là những hình thức kỳ thị. Chúng có thể gây tổn thương nhân phẩm của một người, làm cho họ cảm thấy không an toàn và ngăn cản họ trong việc phát triển hết tiềm năng của chính mình.
Thường, một người có chức quyền thực hiện sự sách nhiễu, nhưng sự sách nhiễu cũng có thể là do những người cùng trang lứa, bạn đồng nghiệp .v.v. Phụ nữ dễ bị sách nhiễu hơn bởi vì họ thường có những công việc làm ít lương, công việc ít được coi trọng.

Sách nhiễu tình dục có thể bao gồm:
đòi tình dục để đổi lấy một điều gì đó – đòi hẹn hò và không chấp nhận “bị từ chối” – đòi ôm ấp – có những đụng chạm thân thể không cần thiết, kể cả những đụng chạm mà người khác không muốn – dùng ngôn ngữ thô tục hay nhục mạ hoặc có những lời bình phẩm định kiến về trai gái, nam nữ – gọi người khác bằng những tên gọi khiếm nhã có liên quan đến giới tính hay phái tính của họ – phê bình vẻ ngoài của một người – nói hay làm một điều gì đó bởi vì quý vị có định kiến nghĩ rằng một người nào đó không trông giống với vai trò giới tính của họ – niêm yết hay chia sẻ sách báo, phim ảnh đồi trụy, các hình ảnh khiêu dâm, các hình hí họa, hình vẽ bậy bạ hay các hình ảnh tình dục (kể cả trực tuyến trên mạng) – nói những lời đùa giỡn tục tĩu – khoa trương về khả năng tình dục – bắt nạt dựa trên vấn đề phái tính hay giới tính – đưa ra những tin đồn hay những lời rỉ tai về tình dục…

Sách nhiễu tình dục không nhất thiết phải có các hành động tình dục.
Ví dụ: Chủ nhà có hành động sách nhiễu, gạ gẫm tình dục và trả thù khi ông ấy đuổi nhà một bà mẹ trẻ đơn thân vì đã từ chối các đề nghị tình dục của ông ấy. Như thế là phạm pháp
Không nhất thiết phải phản đối việc sách nhiễu khi sự sách nhiễu xảy ra, việc sách nhiễu đó đã là phạm pháp rồi.

Sách nhiễu tình dục có thể diễn ra ngấm ngầm:
Ví dụ: Người chủ đã sách nhiễu tình dục một nhân viên khi ông ấy cứ lặp đi lặp lại về hình dáng bề ngoài của cô ấy, nói những điều như “Ồ, hôm nay cô không dễ thương; cô không nên mặc áo đó, áo đó không hợp với cô; Những chiếc vớ ny-lông này không hợp với váy đó…”

Sách nhiễu tình dục có thể là các đòi hỏi hay những lời phê bình tình dục có thể xuất phát từ những người có chức quyền:
Ví dụ: Một Giáo Viên sách nhiễu tình dục một học sinh nữ bằng thư gửi qua mạng. Giáo viên gửi những tin nhắn cho học sinh trong đó có những chi tiết như ngày hôm ấy cô đã mặc quần áo gì, cô đã đi đường nào đến trường, và những đề nghị tình dục. Như thế là phạm pháp.
Ví dụ: Một sĩ quan cảnh sát đã đưa ra những lời tán tỉnh tình dục với một nữ cảnh sát viên trẻ. Khi cô ấy không đáp lại đòi hỏi, ông ấy vạch lá tìm sâu trong việc làm của cô ấy, kết án cô ta không có khả năng. Như thế là phạm pháp.

Sách nhiễu tình dục có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác như:
Ví dụ: Để làm hại một đối thủ, một cô gái đã bắt đầu rỉ tai rằng cô gái kia trông dâm đãng và đã làm tình với ông này ông kia. Như thế là phạm pháp
Ví dụ: Một nhân viên bất mãn đã tung ra những lời đồn đại về người giám đốc nữ của ông ta, nói rằng bà ấy dan díu tình ái với cấp trên và thành công chỉ vì bà đã “chịu ngủ với xếp để vươn lên đỉnh cao danh vọng.” Như thế là phạm pháp

Chỉ mới tìm hiểu sơ qua các hình thức gọi là sách nhiễu tình dục. Chúng ta thấy trong sinh hoạt với người khác giới, có khi thiếu hiểu biết hoặc do thói quen, hoặc do phong tục, tập quán, sẽ rất dễ phạm cái tội “sách nhiễu tình dục” dù chỉ là vô tình. Dĩ nhiên là càng có chức, có quyền, có tiền càng dễ bị thưa kiện. Còn cái hạng “trên răng dưới hột”, tôi chưa thấy ai bị thưa kiện về cái tội này.
Tôi nói: “thói quen, phong tục, tập quán” vì theo như ông bà ta vẫn thường nói: “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”. Theo ý của Ông Bà ta, hoa phải đẹp, người ta mới hái và là con gái, có xinh đẹp người ta mới tán tỉnh, trêu ghẹo, tất nhiên là trêu thanh lịch, hoa mỹ chứ không phải sỗ sàng lỗ mãng.

Tôi luôn luôn phản đối và lên án những kẻ lợi dụng quyền lực để sách nhiễu tình dục. Chuyện này xảy ra cho cả hai phía, xếp nam tấn công tình dục nữ nhân viên và ngược lại cũng có trường hợp xếp nữ tấn công tình dục nam thuộc cấp, nhưng trong thực tế, phụ nữ cấp dưới bị sách nhiễu tình dục là phổ biến và xảy ra ở mọi nơi. Tôi đặc biệt quan tâm và bênh vực phụ nữ vì trong xã hội hiện tại, người phụ nữ vẫn chưa có đầy đủ bình quyền với nam giới, những áp lực về đời sống gia đình, về con cái đã buộc người phụ nữ dễ trở thành nạn nhân, dễ nhắm mắt, suôi chân…trước những hành vi sách nhiễu của những ông boss râu xanh. Hình thức sách nhiễu của mấy ông boss dê này thì thiên hình vạn trạng, từ kín đáo, khéo léo, nhẹ nhàng…như khen “cô có mái tóc đẹp…”, “ cô mặc cái váy này hấp dẫn…” đến sỗ sàng, thô bạo…cụ thể như lời kể lại của một cô làm nhân viên tạp dịch: Ông Clinton, hồi còn làm Thống Đốc Tiểu Bang Arkansas, một hôm ông gọi cô lên phòng làm việc riêng của ông, vừa vào trong, ông ta cởi quần và chìa “của quý” ra ngay trước mặt cô ấy. Cô hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài. Sau này, khi ông Clinton ứng cử Tổng Thống, cô tố cáo sự việc này nhưng không những, không ai tin cô vì không có bằng chứng mà lại còn cười chế nhạo. Tuy thế, cô vẫn đeo đẳng tố cáo hành vi này trong suốt nhiệm kỳ Tổng Thống của ông ta. Chỉ đến khi ông Clinton công nhận có quan hệ “làm tình bằng miệng” với một nhân viên khác ngay trong Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc, người ta mới dần tin đó là sự thật, cuối cùng ông Clinton thương lượng và chấp nhận bồi thường cho cô ấy một khoản tiền rất lớn…không có lửa làm sao có khói…(Riêng cái chuyện, ông Clinton cho rằng quan hệ “bằng miệng” không phải là quan hệ tình dục. Tôi không biết lập luận như thế có đúng không, nhưng nó là một đề tài khác trong một bài tản mạn khác. Ngoài ra lúc khởi đầu tố cáo ông Clinton sách nhiễu tình dục mình, khi người ta hỏi cô có bằng chứng nào không, cô ấy nói cô có thể nêu ra cái đặc điểm rất đặc biệt về “của quý” của ông Clinton, và quan tòa có thể kiểm chứng lời khai của cô !!! Tôi không hiểu tại sao chỉ nhìn thoáng mà đã ghi nhận được dấu hiệu đặc biệt…sau này có anh bạn, hiểu biết nhiều chuyện, giải thích cho tôi rằng, đặc điểm của nó là lớn lắm, lớn quá khổ bình thường và vì lớn khác thường đó nên chỉ nhìn thoáng qua cô ấy vẫn nhớ mãi không quên và chính điều đó lại là một ẩn tướng quý…, vì thế ông trở thành ông Vua Thế Giới. Riêng tôi nghĩ khác, có lẽ đây là “canh bài tố” mà Luật sư đã bày biểu cho cô vì nếu cô có nói ra đặc điểm về cái của quý của ông Clinton thì chắc chắn ông cũng chẳng bao giờ chìa nó ra cho bổn tòa đối chứng…).
Trở lại chuyện “sách nhiễu tình dục”. Phải ở trong hoàn cảnh, vợ mình đi làm việc vất vả để phụ chồng, để nuôi con… và vợ phải đối diện với một ông boss râu xanh, không nhắm mắt thì ít nhất là bị đì, nặng hơn là bị kiếm chuyện rồi đuổi sở…còn nhắm mắt thì sao???. “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”, chuyện gì mình không thích người làm cho mình thì đừng làm cho người vì vậy tôi lên án gay gắt những hành vi lợi dụng chức quyền để sách nhiễu tình dục phụ nữ…
Thú thật, nếu căn cứ trên tất cả những hành vi có thể cấu thành tội “sách nhiễu tình dục”, tôi cũng vướng chút chút nhưng may quá, tôi chưa bao giờ được làm boss nên chẳng gặp vấn đề gì cả. Thật ra, trong đời tôi, ít nhất cũng vài lần tôi “được” các xếp nữ “tấn công tình dục” nhưng tôi lại thích, thích vì lẽ tự nhiên chứ không phải vì cầu cạnh gì cả. Duy có một lần tôi không thích hành vi sách nhiễu tình dục của bà xếp, chỉ vì bà ấy không hạp nhãn tôi, nhưng không thích thì thôi chứ tôi cũng chẳng thưa gởi đâu cả…giá như bả, vì trả thù mà đổi tôi đi nơi khác thì tôi càng mừng vì khi đã không thích ai mà mỗi ngày vẫn phải gặp mặt thì chẳng khác gì bị tra tấn.

Nhưng tôi lại e rằng cứ như cái phong trào “# Me Too”, rồi đây sẽ chẳng còn ông nào dám nịnh đầm, ga lăng với phụ nữ nữa vì không khéo lại bị kết tội “sách nhiễu tình dục” như thế thì cuộc đời sẽ buồn tẻ lắm.
Lại mời đọc một bài thơ của Nhất Hùng:

Thử tưởng tượng vào sở, các bạn đồng nghiệp nam chỉ mỉm cười xã giao, không dám khen mái tóc đẹp…cái váy hấp dẫn của đồng nghiệp nữ, ngay cả cũng không dám trầm trồ tranh ảnh phụ nữ đẹp huống chi là bình luận tán tụng với nhau. Tôi không hiểu, chiêm ngưỡng, say đắm, biểu dương nét đẹp phụ nữ, vốn là một tặng vật tuyệt vời mà tạo hoá ban tặng cho trần thế là tôn vinh hay là coi thường phụ nữ?. Phong trào “# Me Too” có thái quá không? Quý chị phụ nữ có thật sự muốn “liền ông” phải luôn luôn nghiêm trang, chuẩn mực với mình không? Còn quý Chị đi làm mà cứ ăn mặc thật mát mẻ, có là Thánh mới giả đui, có là Lã Huệ Huệ mới giả câm được

Tôi từng trải qua một chuyện không vui lúc còn trẻ, chia xẻ, coi như là một kinh nghiệm để quý bà quý cô đối phó với những trường hợp có thể bị xem như là đang bị “sách nhiễu tình dục”. Số là thế này, ngày ấy, lúc đang là Hiệu Trưởng một trường Phổ Thông, tôi rất thân thiết với một Cô Giáo trẻ đẹp, nói đúng hơn là “già thân ái non nhân tình”. Một hôm, cô ấy và tôi đứng cạnh nhau trong một sinh hoạt với nhiều Thầy Cô khác. Chẳng hiểu ngứa tay hay “ma đưa đường, qủy dẫn lối” thế nào mà tôi lại đưa tay nắn mông cô ấy. Thật không thể ngờ được, cô ấy bỗng “á” lên một tiếng thật to, tất cả mọi người đều quay lại nhìn chúng tôi, tôi và cả cô ấy ngượng lắm…Sau đó, ở chỗ riêng tư, cô ấy xin lỗi tôi và giải thích là cô ấy “giật mình và chỉ là phản ứng tự nhiên, nếu biết là tay của tôi, cô ấy sẽ không la to đến như vậy…”. Dầu đã có giải thích, tôi cũng tìm cách dần xa lánh, lảng tránh cô …Từ chuyện xảy ra cho mình, tôi nghĩ quý bà quý cô nên có phản ứng tương tự như cô bạn gái cũ của tôi, nghĩa là cứ giả vờ, cứ đóng kịch là giật mình, là hoảng sợ…rồi la to lên khi bị một người đàn ông nào đó “đụng chạm” mà mình không thích hoặc tin rằng đó là những hành vi sách nhiễu…mà phải làm ngay từ lúc bị sàm sở lần đầu tiên, hy vọng là sẽ có hiệu quả.

Tôi có nhiều chuyện vui “trong công sở” nhưng hơi mặn nên không dám kể. Kể ra không khéo quý chị lại bảo tôi đang “sách nhiễu tình dục”. Chỉ kể vài chuyện không quá mặn:

1/ Một ngày mùa hè oi ả, sếp gọi nữ thư ký vào phòng riêng và nói: – Ông kế toán trưởng luôn kêu ca với anh rằng em bao giờ cũng mặc váy quá ngắn, áo xẻ cổ quá sâu khiến ông ta không sao tập trung tư tưởng để làm việc được. – Vậy phải làm sao hả xếp? – Không thể để tình trạng này kéo dài như vậy được. Ngày mai, anh… anh… sẽ đuổi việc ông ta.

2/ Cô nhân viên tố cáo boss của cô đã “hiếp” cô ngay trong cái closet của Phòng cô làm việc. Sau khi xem xét hiện trường, quan tòa hỏi: – cái closet quá nhỏ, không thể nằm đựợc thì “hiếp” như thế nào? – Cô trả lời rằng cô bị hiếp “đứng”…
3/ (Chuyện có thật) Một cô tố cáo ông boss hiếp mình. Ông ta cố gắng chứng minh mình vô tội nhưng xem ra Ông Tòa chẳng lắng nghe những lời biện hộ của ông. Quá phẫn uất, ông ấy bèn tụt quần trước tòa để chứng minh là ông đã bị bệnh “teo chim” và “liệt dương” từ nhiều năm nay thì làm sao mà hiếp dâm được. Cuối cùng, tòa xóa tội hiếp dâm nhưng phạt ông Ba Tháng Tù vì tội Công Xúc Tu Sỉ.

4/ Tại một sở làm có hầu hết là nhân viên Nữ thế mà ông Boss lại hay nói “trây”, nói “sàm”…Các cô mới bàn với nhau thế này: – chúng ta phải có phản ứng, chẳng hạn, đứng lên bỏ ra ngoài mỗi khi boss nói sàm, nhưng nếu một hai người phản ứng thì không có hiệu quả mà tất cả phải cùng đứng lên bỏ ra ngoài. Mọi người đều đồng ý.
Buổi sáng hôm sau, ông boss lại lơn tơn vào phòng làm việc của các cô rồi nói oang oang: – hôm nay tôi sẽ cho mấy cô xem một thứ quý nhất trong đời tôi, có thể nói, nó chính là “bảo vật”, là “của quý” của tôi…-
Các cô liếc nhìn nhau rồi đồng loạt đứng lên chuẩn bị bước ra ngoài. Bỗng ông la lớn – các cô làm gì vậy…các cô làm gì vậy…các cô không muốn xem “tấm Huy Chương Danh Dự” của Tổng Thống vừa tặng cho tôi ngày hôm qua à…

5/ Cảnh sát đến ngay nhà của một thiếu phụ sau cú phone báo cho biết “ông hàng xóm” của bà có hành động sách nhiễu tình dục bằng cách ông ấy cứ khoả thân suốt cả ngày. Sau khi xem xét thật kỹ. Viên Cảnh sát nói: “Thưa bà, điều bà nói là có thực, ông ấy tuy có khoả thân nhưng tất cả cửa sổ đều có màn che kín một nửa bên dưới rồi, nên từ đây nhìn qua cũng chẳng thấy gì…”. Thiếu phụ liền nói: “ Ông thử bắc ghế nhìn qua xem…”

Nhất Hùng (8/3/2018)

Bạn cũng có thể thích...